Tìm hiểu về Stories của Nguyễn Hữu Đại Lộc

Ở đây sẽ giải thích cho bạn hiểu mọi thứ liên quan đến Stories của tôi, bao gồm việc phân loại người xem, hay nội dung và tần suất bài đăng.

Nội dung trên Stories của Lộc

Tôi sử dụng Instagram Stories thay thế cho Locket vì các hạn chế của nền tảng này. Vậy nên những nội dung bạn có thể thấy sẽ khá giống Locket của bạn bè của bạn:

  • ảnh đồ ăn thức uống
  • những thứ trước mắt tôi
  • ảnh từ các chuyến đi của tôi, hay các sự kiện mà tôi tham gia

Ngoài ra, vì sự tự do của nền tảng nên đôi khi sẽ có cả meme, hay mấy thứ mà tôi thấy thú vị hoặc buồn cười. Đôi khi tôi cũng có những cảm xúc cần được xả, vậy nên sẽ có những Stories gắn kèm nhạc, và nội dung lời bài hát thể hiện đúng cảm xúc hiện tại. Và cuối cùng, tôi có thể dùng Stories như một nơi thông báo những thông tin quan trọng hay cập nhật những cột mốc trọng đại trong cuộc đời.

Tôi rất hạn chế spam nội dung vì tôi hiểu bạn cũng ngán việc phải xem quá nhiều thứ mà. Chỉ khi có chuyến đi hoặc có sự kiện nào đó, tôi sẽ đăng hàng loạt nội dung cùng một lần. Điều này sẽ không xảy ra quá thường xuyên đâu.

Chế độ Bạn thân và Lists

Chúng ta cần quay về quá khứ một chút. Vào năm 2018, Instagram cho ra mắt tính năng Bạn thân để giúp quản lý người xem Stories tốt hơn, và tất nhiên là tôi đã tận dụng tính năng đó rồi. Tôi và bạn có thân hay không thì tôi cũng không chắc, nhưng Instagram Stories là một thế giới đặc biệt mà tôi muốn gửi tới bạn, đó là lý do tôi để bạn ở chế độ Bạn thân. Tuy nhiên tôi cũng muốn cho bạn bè quyền lựa chọn thấy ít hay nhiều thứ hơn, vì dù gì nó cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm lướt mạng xã hội của các bạn mà.

Trên Facebook, tôi có thể tạo ra nhiều album, và các bạn có thể chủ động bỏ theo dõi các album không muốn xem thay vì bỏ theo dõi toàn bộ trang cá nhân. Tuy nhiên trên Instagram thì không có chức năng này. Giờ đây Instagram đã có tính năng Lists, giúp tôi phân loại Stories để giúp ai chỉ muốn thấy những gì quan trọng có thể làm được điều đó, và ai muốn tương tác nhiều hơn sẽ tiếp tục thấy lượng Stories như trước đây. Để đảm bảo tương thích ngược với những gì đã đăng trước đây và được lưu trữ trên mục Highlights, ảnh đồ ăn, ảnh sự kiện và các chuyến đi vẫn sẽ được đăng cho nhóm Bạn thân hiện tại. Tuy nhiên tôi sẽ áp dụng một số thủ thuật để giảm thiểu lượng Stories hiển thị trước mắt bạn theo đúng những gì bạn đã lựa chọn.

Đừng sợ tôi phật lòng nếu bạn chọn xem ít Stories hoặc thậm chí là ngừng xem hoàn toàn. Tôi cung cấp các lựa chọn như thế này gần chục năm nay rồi mà, với lại tôi cũng phải tôn trọng quyết định của bạn chứ. Và dù lựa chọn của bạn như thế nào, thì cũng cảm ơn bạn vì đã xem Stories của tôi trong hơn 5 năm qua, dù thân hay chưa thân. Hy vọng với những thay đổi này, tôi sẽ được cùng bạn đồng hành trên hành trình này thêm nhiều năm nữa.

Kiểm tra trạng thái

Cách đơn giản nhất để kiểm tra trạng thái là xem tần suất Stories tôi đăng. Nếu bạn không có thấy Stories thường xuyên, điều đó có nghĩa là bạn chỉ còn được thấy Stories cơ bản. Còn nếu bạn vẫn đang thấy Stories tôi đăng (gần như) hàng ngày, bạn vẫn đang thấy đầy đủ Stories từ tôi.

Một cách kiểm tra khác là bạn hãy nhấn vào biểu tượng ngôi sao xanh lá ở góc trên bên phải khi đang xem Stories của tôi. Nếu bạn nhìn thấy chữ Shared to a list (Đã chia sẻ với một danh sách), bạn vẫn đang được xem đầy đủ Stories đến từ tôi. Nếu bạn nhìn thấy chữ Close friends only (Chỉ dành cho bạn thân), bạn chỉ còn thấy Stories cơ bản. Ngoài ra, những Stories được đăng cho nhóm đầy đủ cũng sẽ hiện Shared to a list nằm bên dưới tên người dùng của tôi.

Trong một số trường hợp, bạn sẽ nhìn thấy ký hiệu emoji dưới tên tôi, và khi nhấn vào biểu tượng ngôi sao xanh lá thì bạn sẽ thấy Shared to (emoji). Điều đó có nghĩa là bạn đang được chọn xem một số Stories bổ sung.

Thay đổi trạng thái

Cách đơn giản nhất để yêu cầu xem ít hơn/nhiều hơn là nhắn tin cho tôi. Tuy nhiên nếu bạn ngại, hãy tìm Highlight có tên Quan trọng! trên Instagram của tôi và bấm vào emoji ở các trang tương ứng để điều chỉnh xem ít/nhiều hơn. Tôi kiểm tra mục này khoảng 2 lần/tuần và sẽ thực hiện thay đổi nếu thấy yêu cầu từ bạn.

Lưu ý rằng thay đổi trạng thái có thể khiến bạn mất quyền truy cập vào một số album của tôi trên Facebook. Ngoài ra, các trò chơi trên mạng xã hội của tôi KHÔNG dành cho người xem Stories cơ bản.

Phân loại nội dung

Loại nội dung Người ngoài Stories cơ bản Stories đầy đủ
Tần suất đăng 1 ngày/tháng 3-4 ngày/tháng Gần như hàng ngày
Cập nhật quan trọng  
Chuyến đi (bao gồm thông báo và hình lưu niệm)  
Ảnh đồ ăn, thức uống   Hạn chế (xem đầy đủ tại Highlights)
Nội dung vui vẻ, hài hước    
Stories kèm nhạc    

Câu hỏi thường gặp

Có thể câu hỏi của bạn đã được giải đáp ở đây rồi, nên mong bạn dành chút thời gian để đọc nha. Nếu bạn có câu hỏi khác thì hãy gửi tin nhắn cho tôi và tôi sẽ giải đáp cho bạn, đồng thời cập nhật nó trong mục này luôn.

Làm sao để yêu cầu xem nhiều/ít hơn hoặc dừng xem Stories?

Bạn chỉ cần nhắn cho tôi biết nhu cầu của bạn là xong. Yêu cầu thường sẽ được giải quyết trong vòng vài tiếng, nhưng đôi khi sẽ có một số vấn đề phát sinh nên mong bạn kiên nhẫn.

Nhưng mà tôi ngại…

Không có gì phải ngại, tôi đã phải làm những thứ này để giải quyết nhu cầu của bạn rồi mà. Ngoài ra, mỗi 6 tháng một lần, tôi sẽ đăng một thông báo nhắc nhở đi kèm poll hoặc một phương thức tương ứng để bạn có thể điều chỉnh mà không cần phải nhắn tin cho tôi.

Tôi không thực hiện thay đổi, tại sao tôi vẫn thấy ít Stories hơn trước vậy?

Bạn có thể đã bấm nhầm vào poll xác nhận xem ít Stories hơn mà bạn không biết/nhớ. Ngoài ra, tôi cũng đánh giá xem Stories có đang làm bạn phiền không để chủ động giảm nội dung hiển thị tới bạn. Nếu có nhầm lẫn thì mong bạn thông cảm và nhắn tin cho tôi để được khắc phục nhé.

Thủ thuật để hạn chế Stories đồ ăn là gì vậy?

Về mặt kỹ thuật, tôi sẽ đăng Stories và xóa ngay lập tức. Sau khi quá 24h, tôi sẽ khôi phục Stories này và thêm chúng vào mục Highlights, từ đó bạn có thể thấy chúng khi xem mục này mà không cần thấy chúng trên khay Stories của bạn bè.

Thế tại sao không áp dụng thủ thuật này cho các Stories chuyến đi/sự kiện?

Xóa và khôi phục hàng chục cái Stories một lúc không đơn giản, nhưng tôi sẽ cân nhắc điều này khi khả năng cho phép.

Tôi nghe đồn Instagram đang thử nghiệm cho phép lưu trữ Stories ngay khi đăng…

Đúng vậy! Tính năng này có thể mất nhiều năm để ra mắt giống như Lists, hoặc bị loại bỏ hoàn toàn. Nhưng nếu tính năng này ra mắt, tôi có thể yên tâm lưu trữ Stories mà không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn và không khiến tôi vất vả.

Tại sao không thêm Stories được chia sẻ với Lists vào Highlights?

Instagram hiện đang không cho phép làm điều này, nếu cố thêm vào sẽ nhận được thông báo lỗi.


Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã dành thời gian để đọc hết cái đống này.

Yêu bạn rất nhiều.

Từ người bạn của bạn, Nguyễn Hữu Đại Lộc