Có thể bạn từng nghe từ “dưa” mà các bạn đu Cbiz dùng để chỉ những tin đồn. Dưa hấu cũng gắn liền với truyền thuyết Mai An Tiêm mà chắc hẳn chúng ta cũng từng đọc qua. Rồi mỗi khi thời tiết nóng nực, có miếng dưa hấu vào là cảm thấy đã đời ngay. Quả dưa hấu quen thuộc với chúng ta như thế, nhưng ở nơi cách chúng ta hơn 7000km, quả dưa hấu còn đại diện cho sự phản kháng.

Vì sao lại là quả dưa hấu?

Quả dưa hấu là loại hoa quả đặc trưng của Palestine. Dù được trồng ở đâu, khi bạn bổ quả dưa hấu ra thì sẽ thấy màu xanh của vỏ, màu trắng của cùi dưa, màu đỏ của ruột và màu đen của hạt. Và tất cả những màu sắc đó đều nằm trên quốc kỳ của Palestine. Cũng chính vì sự trùng hợp này mà quả dưa hấu được dùng để thay thế cho lá quốc kỳ bốn màu.

Sau cuộc chiến tranh 6 ngày vào năm 1967, Israel chiếm quyền kiểm soát Dải Gaza và Bờ Tây, đồng thời “sáp nhập” luôn Đông Jerusalem. Trong giai đoạn này, lá cờ Palestine bị cấm treo ở các vùng đất Israel chiếm đóng. Sau này, tuy lá cờ không còn bị cấm theo luật, nhưng Isreal vẫn tìm cách cấm lá cờ Palestine tung bay — vào tháng 1 năm 2023, Bộ trưởng An ninh Israel Itamar Ben-Gvir đã chỉ đạo cảnh sát thu giữ lá cờ Palestine ở nơi công cộng. Suốt hàng chục năm qua, những miếng dưa hấu cắt ra đã được dùng để thay thế cho lá cờ bốn màu của Palestine. Chúng xuất hiện ở khắp nơi: trong những cuộc biểu tình, trong hội họa đại chúng, hay trên những tấm băng rôn. Trên mạng xã hội, emoji quả dưa hấu cũng được sử dụng khi nhắc đến Palestine, tránh việc mạng xã hội cố ý ẩn các bài đăng liên quan đến những gì đang xảy ra tại đây. Những quả dưa hấu giờ đây còn thể hiện cho sự phản kháng và khát vọng hòa bình của người dân.

Tội ác của Israel

Từ sau vụ việc đầu tháng 10 năm 2023, Israel đã tìm cách dồn dân về phía nam Gaza. Từ thành phố Gaza dồn đến Khan Younis, và đến gần đây là Rafah. Người dân ở đây bị mắc kẹt vì chiến sự ở Khan Younis phía bắc, và xung quanh thì dính biên giới Israel — Ai Cập. Và Israel còn đang muốn tấn công Rafah, lấy danh nghĩa “diệt Hamas” để giết người.

Tính dến 17h ngày 18/03/2024, tại Gaza sau 5 tháng đã có hơn 31 nghìn người đã thiệt mạng, bao gồm ít nhất 13 nghìn trẻ em. Số người bị thương là hơn 73 nghìn người, còn số nhà cửa bị phá hoại đã là hơn 360 nghìn. Hơn 100 nhà báo, hầu hết trong số đó là người Palestine cũng đã bị Israel giết hại. Người sống thì cũng khổ sở vì Israel không những phá hoại nguồn thực phẩm cho người dân, mà còn tìm cách chặn hàng tiếp tế nhân đạo tiếp cận người dân Palestine nữa.

Mà đấy chỉ là vài tội ác của Israel từ tháng 10 năm 2023 thôi. Mở trang Wikipedia nói về tội ác chiến tranh của Israel thì bạn có thể thấy danh sách đã rất dài, từ thời kỳ nó bắt đầu tồn tại đến tận ngày hôm nay. Vậy nên cho dù báo đài phương tây có cố gắng làm giảm nhẹ tội ác, che giấu những điều khủng khiếp mà Israel đã gây ra cho người dân Palestine, tất cả những hành vi của Israel đang thực hiện chỉ có một mục đích duy nhất: diệt chủng! Chúng muốn xóa sổ toàn bộ người dân Palestine, và dã tâm ấy đã và đang được tiếp tay bởi Mỹ và đồng bọn suốt hàng chục năm nay.

Không thể làm ngơ!

Chứng kiến những tội ác mà Israel đang gây ra, im lặng đồng nghĩa với việc trở thành đồng lõa với chúng. Tôi đã cố gắng ủng hộ Palestine một cách âm thầm bằng cách giữ yên ảnh đại diện dưa hấu suốt mấy tháng nay, nhưng đã đến lúc để tôi phải lên tiếng và tuyên truyền tới quý vị về những tội ác của Israel. Các người bạn trên toàn thế giới đã lên chiến dịch tẩy chay các nhãn hàng ủng hộ cho Israel (tìm hiểu về BDS Movement tại đây), và chiến dịch này đã gây ảnh hưởng nhất định đến các nhãn hàng này. Bạn cũng có thể tự tìm hiểu và viết bài tuyên truyền cho bạn bè của bạn giống như tôi, hoặc đơn giản là chỉ cần đăng một thông điệp hưởng ứng cũng được. Vui lòng KHÔNG chia sẻ bài này*, thay vào đó hãy dùng các liên kết ở cuối bài làm nguồn để bạn có thể tìm hiểu về những gì đang diễn ra tại Gaza.

Từ sông ra biển, Palestine sẽ được tự do!

* Trang web này đang sử dụng tài nguyên miễn phí của Netlify, và điều cuối cùng tôi mong muốn là trang web bị DDoS. Mong bạn thông cảm.


Bài viết tham khảo từ: